Quy trình Kimberley là gì | kim cương máu và Kimberley
95

HOTLINE: 0982 082 600 - (84-28) 38 211 510

  • Tiếng Việt
  • English

Thông tin kim cương

Quy trình Kimberley là gì
Thứ tư, 18:00 Ngày 28/06/2023

 

Trong nhiều thế kỷ, kim cương là biểu tượng của tình yêu, vẻ đẹp và sự giàu có. Nhẫn kim cương chính là sự minh chứng hạnh phúc cho vô số cặp đôi khi họ cam kết dành trọn cuộc đời cho nhau. Tuy nhiên, đằng sau sự tỏa sáng đôi khi có thể ẩn giấu một nguồn gốc mà không ai ngờ tới. Không phải viên kim cương nào cũng thuần khiết. Trên khắp thế giới, các hoạt động khai thác không an toàn và giao dịch bất hợp pháp đã tạo ra một vấn đề nghiêm trọng trong ngành công nghiệp kim cương. Kim cương xung đột (còn được gọi là kim cương máu), là những viên kim cương được buôn bán bất hợp pháp và được sử dụng để tài trợ cho xung đột ở một số khu vực bị chiến tranh tàn phá trên thế giới.

Những viên kim cương máu thường được khai thác bằng người lao động nô lệ và những người này phải đối mặt với môi trường/ điều kiện làm việc cực kỳ nguy hiểm. Và thật không may, một khi những viên kim cương này được tung ra thị trường, rất khó để phân biệt chúng với những viên kim cương hợp pháp. Đó là lý do tại sao Quy trình Kimberley ra đời: để cung cấp cho người mua kim cương thông tin về nguồn gốc, tính hợp pháp để đảm bảo rằng kim cương của họ không bị hoen ố bởi sự tàn bạo. Nhưng Quy trình Kimberley là gì? Và nó đem lại lợi ích gì?

 

quy trình kimberley

 

Quy trình Kimberley là gì?

Khoảng 150 năm trước, việc khai thác kim cương quy mô lớn bắt đầu ở Kimberley, Nam Phi. Kể từ đó, Kimberley có biệt danh là “Thành phố kim cương” và được nhiều người coi là thủ đô khai thác kim cương của thế giới. Vào tháng 5 năm 2000, một nhóm các quốc gia sản xuất kim cương ở Châu Phi đã gặp nhau tại Kimberley để thảo luận về các giải pháp ngăn chặn việc buôn bán kim cương máu. Các quốc gia châu Phi này muốn đảm bảo rằng việc mua bán kim cương trên khắp thế giới không tài trợ cho bạo lực và sự tàn ác do các phong trào nổi dậy gây ra. Vài tháng sau, Liên Hợp Quốc đã đưa ra một nghị quyết ủng hộ việc tạo ra một quy trình chứng nhận quốc tế.

Phải mất vài năm để giải quyết vấn đề hậu cần giữa các chính phủ, tổ chức dân sự xã hội và ngành công nghiệp kim cương quốc tế. Nhưng đến tháng 11 năm 2002, một giải pháp chứng nhận rằng kim cương không có xung đột cuối cùng đã được đưa ra. Họ gọi đây là Chương trình chứng nhận Kimberley (KPCS) hay gọi tắt là Quy trình Kimberley. Tóm lại, mục đích của Quy trình Kimberley là ngăn chặn kim cương xung đột xâm nhập vào thị trường thương mại kim cương chính thống. Tất cả những viên kim cương máu liên quan đến xung đột phải được loại bỏ khỏi thị trường.

 

 

quy trình kimberley

 

Quy trình Kimberley hoạt động như thế nào?

Điều quan trọng là phải hiểu quy trình hoạt động như thế nào. Và thứ tự đầu tiên để nắm quy trình là hiểu ai là người tham gia. Hệ thống phân cấp của Quy trình Kimberley được lấp đầy bởi các quốc gia như Nam Phi, Canada, Nga, Ấn Độ, Israel, Botswana và các quốc gia khác. Các thành viên này tập hợp hai lần một năm cho các cuộc họp toàn thể. Họ còn nhiều cuộc họp khác có sự tham gia của các tiểu bang, các nhóm đột xuất giải quyết nhiều vấn đề cụ thể. Quy trình Kimberley hiện đang đại diện cho 81 quốc gia trên thế giới và dành cho tất cả các quốc gia sẵn sàng tuân thủ các nguyên tắc quy trình. Các hướng dẫn mà Quy trình Kimberley áp đặt cho các thành viên không phải mang tính hình thức. Một số nguyên tắc tối thiểu mà các thành viên của KPCS phải tuân thủ đó là:

1. Họ phải đưa ra luật pháp và các thể chế quốc gia.

2. Kiểm soát xuất khẩu và nhập khẩu.

3. Cam kết minh bạch và trao đổi dữ liệu thống kê.

Những nước tham gia Quy trình Kimberley chỉ có thể giao dịch hợp pháp với những nước tham gia khác đã đáp ứng các nguyên tắc tối thiểu do KPCS đặt ra. Các lô hàng kim cương thô vận chuyển quốc tế phải kèm theo chứng chỉ KP đảm bảo rằng không phải kim cương máu. Những hướng dẫn này được thực thi nghiêm ngặt để đảm bảo rằng Quy trình Kimberley và các thành viên liên kết của nó đang làm tất cả những gì có thể để loại bỏ kim cương máu khỏi thị trường.

 

quy trình kimberley

 

Ưu và nhược điểm của Quy trình Kimberley

Không có viên kim cương nào hoàn mỹ 100%. Tương tự như vậy, không có kế hoạch nào để xóa bỏ xung đột mua bán kim cương mà không có bất kỳ vấn đề nào. Quy trình Kimberley đã làm rất tốt trong việc giảm tỷ lệ tội phạm, giảm lượng tiền và vật tư mà các nhóm phiến quân nổi loạn nhận được. Nhưng các giá trị và đạo đức mà Quy trình Kimberley đại diện đã thay đổi theo thời gian. Vì vậy, làm thế nào để những ưu điểm của Quy trình Kimberley chồng lên những khuyết điểm?

Ưu điểm: Rõ ràng là quá trình này đã hạn chế đáng kể số lượng kim cương máu trên thị trường mở. Trên thực tế, khoảng 99,8% kim cương thô trên thị trường mua bán kim cương được kiểm soát bởi KPCS. Điều này đã cứu sống nhiều mạng người, tạo công ăn việc làm và hỗ trợ các chính phủ ở những khu vực thường xảy ra nổi dậy vũ trang.

Nhược điểm: Quy trình Kimberley đã bị nghi ngờ trong những năm gần đây do tính thiếu minh bạch và một số lỗ hổng tiềm ẩn. Ví dụ, các điều khoản của quy trình chứng nhận Kimberley tập trung vào việc ngăn chặn hoạt động khai thác và phân phối kim cương máu, khiến các vấn đề liên quan như điều kiện làm việc độc hại, bóc lột lao động trẻ em và chính sách lao động khắt nghiệt không được giải quyết. Tóm lại, Quy trình Kimberley chỉ tập trung vào việc phân phối khai thác kim cương. Nói một cách đơn giản, mặc dù Quy trình Kimberley đã thành công trong việc làm chậm lại giao dịch kim cương máu, nhưng nó không hoàn hảo 100%.

quy trình kimberley

 

Làm thế nào để đảm bảo viên kim cương của bạn thuần khiết, không phải kim cương máu?

Đối với những ai đang bắt đầu tìm hiểu mua kim cương hoặc nhẫn kim cương thì điều này rất quan trọng. Ai cũng muốn mua cho mình một viên kim cương tự nhiên sạch thuần khiết, nguồn gốc rõ ràng và khai thác hợp pháp.Vấn đề là ngay cả với Quy trình Kimberley, không có cách nào để đảm bảo rằng một viên kim cương được khai thác không liên quan đến xung đột. Nhưng đừng lo, Kim Cương Kita có một giải pháp sẽ mang lại cho bạn sự hài lòng và đảm bảo rằng viên kim cương bạn mua không phải là kim cương máu. Đó chính là kim cương HRD từ Vương Quốc Bỉ, chúng tôi là nhà nhập khẩu hợp pháp từ Hội Đồng Kim Cương Tối Cao Vương Quốc Bỉ, nơi được chính phủ kiểm tra và bảo hộ. Tất cả những viên kim cương HRD đều phải trải qua các tiêu chuẩn của Kimberley và luật pháp Vương Quốc Bỉ.

Kita Diamond cung cấp nhiều kích cỡ, kiểu dáng để quý khách hàng tận hưởng vẻ đẹp và độ rực sáng không gì sánh được. Cam kết rằng viên kim cương mà bạn đang mua hoàn toàn thuần khiết, đảm bảo tính nhân văn, một viên kim cương tuyệt đẹp mà bạn luôn cảm thấy tự hào khi đeo. Hân hạnh được đón tiếp quý khách hàng tại địa chỉ 82 Ngô Đức Kế, P. Bến Nghé, Quận 1, TP. HCM.

 

quy trình kimberley

TIN TỨC LIÊN QUAN ...

TOP
Vì sao nhẫn kim cương cầu hôn là lựa chọn hoàn hảo«
Vì sao nhẫn kim cương cầu hôn là lựa chọn hoàn hảo