Kim Cương Nhân Tạo với Mã Số Cạnh giả
90

HOTLINE: 0982 082 600 - (84-28) 38 211 510

  • Tiếng Việt
  • English

Tin tức thị trường

Kim Cương Nhân Tạo với Mã Số Cạnh giả
Thứ năm, 15:52 Ngày 23/11/2017

Hình 1: Viên kim cương nhân tạo cân nặng 1.76 carat, được khắc mã số cạnh GIA và được gửi kèm với Chứng Thư Kiểm Định giả GIA với thông số của viên Kim Cương thật cùng trọng lượng. Ảnh của Troy Ardon - Chuyên viên Kim Cương tại GIA, Carlsbad.

 

Những cải tiến vượt bậc trong công nghệ sản xuất Kim Cương đã góp phần làm tăng số lượng Kim Cương nhân tạo (không màu) trong những năm gần đây. Vì vậy, ngành công nghiệp Kim Cương đang phải đối mặt với một mối lo âu lớn vì một số lượng lớn Kim Cương nhân tạo vẫn được bán ra thị trường dưới mác Kim Cương tự nhiên. Chỉ có những phòng Kiểm Định chuyên nghiệp và uy tín như GIA và HRD Diamond Lab (Antwerp) mới có đủ máy móc thiết bị và chuyên gia để có thể phân biệt được sự khác biệt giữa Kim Cương tự nhiên và Kim Cương nhân tạo. Cách lừa đảo phổ biến nhất là làm giả giấy Kiểm Định nhằm giấu đi một số thông số kỹ thuật của Kim Cương. Phòng Kiểm Định Kim Cương GIA tại Carlsbad, California, đã chứng kiến một sự việc như vậy.

 

  

Hình 2: Hình ảnh từ DiamondView cho thấy cấu trúc tăng trưởng tổng hợp và ánh sáng huỳnh quang màu xanh dương. Đây chính là những dấu hiệu đặc trưng của Kim Cương được tạo ra bằng phương pháp Áp Cao, Nhiệt Cao (HPHT - High Pressure, High Temperature). 

 

Khi đối chiếu những thông số kỹ thuật của viên Kim Cương này với giấy Kiểm Định GIA được khách hàng cung cấp, các chuyên gia Kim Cương đã phát hiện ra sự khác biệt về trọng lượng (1.74 carat & 1.76 carat), màu sắc (màu D & màu F), và độ tinh khiết (VVS1 & VS1). Quang phổ FTIR (Fourier-transform infrared spectroscopy - Quang phổ hồng ngoại) cho thấy Chứng Thư Kiểm Định GIA rõ ràng không phải của viên Kim Cương đi kèm. Viên Kim Cương đúng với giấy Kiểm Định thuộc loại IA, với tạp chất Nitơ, trong khi viên Kim Cương nhân tạo thuộc loại IIB với tạp chất Boron (Hình 3). Việc kiểm định cẩn thận các thông số kỹ thuật và phân tích tính chất của viên Kim Cương nhân tạo kia đã cho thấy dãy số Mã số cạnh được khắc có kiểu chữ khác với kiểu chữ độc quyền từ GIA, chứng minh mã số cạnh có thể làm giả được và không phải là một cơ sở đáng tin cậy để xác định nguồn gốc và "lý lịch" của viên Kim Cương.

 

 

Hình 3: Quang phổ FTIR cho thấy Kim Cương nhân tạo thuộc loại IIb, trong khi đó lại được khắc mã số cạnh của viên Kim Cương tự nhiên thuộc loại Ia.

 

Trong khi hầu hết Kim Cương được đưa vào Phòng Kiểm Định uy tín đều được đính kèm Chứng Thư Kiểm Định với thông số rõ ràng, một số Kim Cương sẽ được kiểm định nghiêm ngặt hơn vì số lượng Kim Cương nhân tạo (Kim Cương tổng hợp) ngày càng nhiều hơn. Hiếm khi các Phòng Kiểm Định gặp phải trường hợp làm giả Giấy Kiểm Định hoặc mã số cạnh. Điều quan trọng là người bán và người mua đều phải thận trong để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc.

 

Nguồn: Christopher M. Breeding & Troy Ardon, "Synthetic Diamond Fraudulently Inscribed To Match Natural Diamond Report", GEMS & GEMOLOGY, FALL 2017, VOL. 53, NO. 3, Nov 23, 2017.

Retrieved from <https://www.gia.edu/gems-gemology/gems-gemology/fall-2017-labnotes-synthetic-diamond-fraudulent>

TIN TỨC LIÊN QUAN ...

TOP
Nghênh xuân đón tết, lì xì liền tay«
Nghênh xuân đón tết, lì xì liền tay